Những Bản Hòa Tấu Hay Nhất Của Yanni


Về nhà soạn nhạc Yanni:

Yanni tên khai sinh là Yiannis Hrysomallis, sinh ngày 14/11/1954 tại Kalamata, Hy Lạp. Ông đã tự học và trở thành nghệ sĩ đàn piano, keyboards và là một nhạc sĩ. Ông rời khỏi quê nhà vào năm 18 tuổi và đã học đại học Minnesota ở Mỹ theo ngành tâm lý học và đã ở Mỹ trong hơn 2 thập kỷ. Sau khi chơi [keyboards] cho một ban nhạc địa phương như Chameleon, thì ông chuyển đến California.
Năm 1987, ông thành lập một bang nhạc nhỏ, với thành viên lâu dài như Charlie Adams (tay trống của đội) và John Tesh để bắt đầu trình diễn những album đầu tiên của ông như Keys to Imagination, Out of Silence, and Chameleon Days. Ông bắt đầu thu được một vài danh tiếng với album Dare To Dream (1992) và tiếp đó là album In My Time. Và thành công vượt bật của ông thể hiện qua việc ông phát hành album Yanni Live At Acropolis, đây là live show của ông do một nhạc sĩ ngời Iran Shahrdad Rohani dàn dựng cảnh quay, và live show này đã trình diễn vào ngày 25/9/1993 tại nhà hát cổ Herodes Atticus, ở Athens, Hy Lạp. Live show này cho thấy rằng đây là một buổi diễn có một không hai và video này bán chạy nhất mọi thời đại.

Một trong số những tác phẩm trong live show này là "Acroyali/Standing in Motion" đã được dư luận nhìn nhận rằng có tác dụng về âm nhạc của Mozart (Mozart Effect). Ông đã trình diễn các Live Show của ông cho hơn 2 triệu người trong 20 quốc gia trên thế giới. Đến nay, ông đã có được 35 dĩa vàng và bạch kim, và đã bán được hơn 20 triệu bản. Những bản nhạc của ông thường được nghe thấy trên các kênh truyền hình, những sự kiện thể thao... Năm 1997, ông là một trong số ít những nghệ sĩ đã có live show tại Ấn Độ. Một live show gần đây nhất của ông mang tên Yanni Live! The Concert Event (trình diễn năm 2004 tại Las Vegas và phát hành vào năm 2006) lại càng khẳng định tên tuổi của ông trong dòng nhạc New Age.

Tiểu sử

Yanni tự học piano bộc lộ rõ tài năng âm nhạc của chính mình qua những lời thuật lại của những thành viên trong gia đình ông. Năm 18 tuổi, ông di cư đến Mỹ và học đại học Minnesota và đã lấy được bằng cử nhân về môn tâm lý học. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình, mặc dù ông lúc này chưa biết đọc nốt, và chưa qua một lớp đào tạo nào hẳn hoi.

Khi còn là sinh viên tại trường đại học Minnesota, ông đã tham gia một nhóm đầy hứa hẹn là Chameleon, tại đây ông cũng gặp được Charlie Adams (là người đánh trống của ông sau này).

Yanni cuối cùng trở nên nhàm chán với thể loại nhạc rock and roll nên đã dời tới Los Angeles, thành lập một ban nhạc nhỏ bao gồm Charlie Adams và John Tesh. Âm nhạc của ông thường được gọi là nhạc New Age nhưng ông vẫn thích được gọi là âm nhạc hiện đại (contemporary instrumental) hơn.

Năm 1992, ông phát hành album Dare To Dream với bản Aria. Năm 1993, phát hành album In My Time.
Live at the Acropolis
Bức phá ngoạn mục nhất của ông đến khi ông phát hành album và video Yanni Live at the Acropolis vào năm 1994. Live show này được trình diễn vào ngày 25 tháng 9 năm 1993 tại nhà hát cổ có niên đại khoảng 2000 năm Herod Atticus ở Athens, Hy Lạp. Đây là album Live Show đầu tiên của Yanni đã sử dụng hết toàn bộ dàn nhạc giao hưởng theo sự giám sát của Shardad Rohani. Live show này đã được 48 kênh truyền hình trên toàn thế giới ghi lại và nhanh chóng trở thành một trong số những chương trình yêu thích nhất. Live show này đã có mặt trên 65 quốc gia và đã trở thành một album best-selling.

Bài Acroyali/Standing in Motion đã chịu ảnh hưởng nhạc của Mozart (Mozart Effect) bởi vì nó giống bản K448 của Mozart cả về tốc độ, âm hưởng, giai điệu, và có thể được đoán trước.

Tribute

Tháng 3 năm 1997, ông đã trình diễn tại Ấn Độ và trở thành một trong số ít những nghệ sĩ trình diễn tại đền Taj Mahal, Ấn Độ. Vài tháng sau, ông đến Trung Quốc và đã có một buổi diễn hoành tráng trước Tử Cấm Thành. Từ 2 live show này của ông, ông đã phát hành album Tribute vào năm 1997. Khác với những album live show khác của ông, trong album này ông chỉ trình bày những tác phẩm nhẹ nhàng, lương thiện chứ không mạnh mẽ như các album live show khác. Trong album này, đặc sắc nhất là ở 2 bài: Adagio In C Minor (tại Taj Mahal, Ấn Độ) và Nightingale (tại Tử Cấm Thành, Trung Quốc).

Trong bài Adagio In C Minor ông đã sử dụng thuần thục những khí cụ trong dàn nhạc giao hưởng. Qua bản này, nhiều người hâm mộ đã so sánh ông với các nhạc sĩ cổ điển như Bach, Mozart, Beethoven...
Bài Nightingale một lần nữa lại thấy sự tái hiện của sáo - Một nhạc cụ truyền thống của các nước phương Đông. Người thổi sáo (Pedro Eustache) đã làm rất tốt trong bài này làm cho bao trái tim khán giả cuốn theo.
Yanni Live! The Concert Event!
Năm 2000, ông phát hành album If I Could Tell You. Đây là album studio trong suốt 7 năm trời nhằm thoả lòng mong chờ của khán giả toàn thế giới
Năm 2003, album Ethnicity được phát hành. Album này lại càng khẳng định tên tuổi của ông trên thị trường nhạc Quốc Tế.
Khi ông đến Las Vegas ông đã trình diễn tại khu resort và casino Mandalay Bay vào ngày 6 tháng 11 năm 2004. Và album live show này được phát hành vào tháng 8 năm 2006. Album mang tên Yanni Live! The Concert Event!. Quả thật, đúng như tên gọi, đây là một live show như một sự kiện: hơn 100 kênh truyền hình trên toàn thế giới đã quay lại live show này.
Danh sách các album phát hành
Studio albums

* 1980 Optimystique (tái phát hành năm 1984)
* 1986 Keys to Imagination
* 1987 Out of Silence
* 1988 Chameleon Days
* 1989 Niki Nana
* 1990 Reflections of Passion
* 1991 In Celebration of Life
* 1992 Dare to Dream
* 1993 In My Time
* 2000 If I Could Tell You
* 2003 Ethnicity

Live albums
* 1994 Yanni Live at the Acropolis
* 1995 Yanni Live at Royal Albert Hall
* 1996 Yanni One on One
* 1997 Tribute
* 2006 Yanni Live! The Concert Event
Soundtracks
* 1988 Steal the Sky
* 1988 Heart of Midnight
* 1989 I Love You Perfect
* 1990 She'll Take Romance
* 1990 When You Remember Me
* 1990 Children of the Bride
* 1994 Hua qi Shao Lin

Compilations

* 1992 Romantic Moments, BMG
* 1997 Devotion (The Best of Yanni), Private Music
* 1997 In The Mirror, Private Music
* 1999 The Private Years, Private Music
* 1999 Love Songs, RCA Victor

0 comments: